Đây là môn thể thao được ra đời từ rất lâu và sức hút của nó được lan tỏa trên toàn thế giới. Hiện tại thì đây là một trong những môn thể thao phổ biến nhất và được rất nhiều người biết đến. Thế nhưng bạn đã biết về lịch sử môn bóng đá chưa? Hãy cùng Bóng Đá 365 đi tìm hiểu và khám phá qua bài viết sau.

Bóng đá là gì

Bóng đá là một môn thể thao đồng đội giữa hai đội tuyển khác nhau, thi đấu trên sân hình chữ nhật với hai cầu môn ở hai bên. Mỗi đội bóng gồm có 11 cầu thủ như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, trung vệ tiền đạo và mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận một vị trí, vai trò khác nhau trên sân.

Bóng đá là gì?

 Điểm chỉ được tính khi một trong hai đội chơi phải đưa được bóng vào khung thành của đối phương. Đến khi kết thúc trận đấu, đội nào ghi được nhiều bàn thắng (số điểm) hơn thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

Môn thể thao bóng đá ngày càng trở nên phổ biến và ai cũng có thể tham gia vì luật chơi đơn giản. Theo tính toán của FIFA đến 2001 đã có trên 200 quốc gia với hơn 250 triệu người thường xuyên chơi bóng đá.

>>> Bongda365 liên tục cập nhật lịch xem bóng đá trực tiếp giúp cho người hâm mộ nắm được thời gian cụ thể của các trận đấu và không bỏ lỡ trận đấu có sự tham gia của đội bóng mình yêu thích.

Bóng đá thời cổ đại và xuất xứ của bóng đá

Nhiều thông tin cho rằng, nguồn gốc bóng đá có từ trước công nguyên (năm 2500). Tại thời điểm đó người Ai Cập, Trung Quốc và Hy Lạp dường như đã tham gia vào các trận đấu có liên quan đến bóng bằng bàn chân.

Theo kết quả các nghiên cứu thì vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên người Trung Quốc đã phát minh trò chơi này. Đây là bài tập huấn huyện cho binh sĩ thời nhà Hán. Họ giành nhau trái bóng bằng da và tìm cách sút vào cầu môn (được làm bằng vải lụa có lỗ), ngày nay được gọi là khung thành. Người chơi có thể dùng chân và các bộ phận khác của cơ thể để đỡ bóng ngoại trừ dùng tay.

Sau đó, nhiều nền văn hóa đã có phiên bản bóng đá sơ khai thác, các hoạt động tập trung vào việc sử dụng đôi chân của họ, bao gồm: Người Mỹ bản địa có Pasha Herman, Kemari của Nhật Bản, người thổ dân Úc chơi Marn Grook… cho đến nay họ vẫn còn duy trì trò chơi này, 

Nước Anh có phải là quê hương của bóng đá?

Nhiều người cho rằng bóng đá có nguồn gốc của từ nước Anh vì đây là đất nước được mệnh danh là quê hương của bóng đá. Nhưng trên thực tế nước Anh chỉ là nơi bán vé trong các trận bóng đá đầu tiên.

Ở thế kỷ thứ X từ thời Trung cổ trở đi bóng đá bắt đầu phát triển ở châu Âu. Trong một số thời kỳ lịch sử nước Anh trò chơi thường được xem là một mối phiền toái và thậm chí bị cấm. Còn trong dân gian, trò chơi này vẫn được lưu truyền với hình thức tổ chức chơi: Họ chia thành hai đội cùng nhau giữ trái bóng và chống lại đối thủ của họ.

Trong khi chơi những quy tắc chuẩn mực không được thi hành, bởi vậy hầu hết các trận đấu thường xảy ra những trận cãi vã và thậm chí là bạo lực. Sau một thời gian, bóng đá trở thành một trong số những trò chơi phổ biến nhất của nước Anh.

Lịch sử môn bóng đá hình thành như thế nào?

Sự xuất hiện của bóng đá hiện đại

Vào đầu thế kỷ XIX hệ thống bóng đá bắt đầu có tại các trường công lập của Anh. Đối với hệ thống trường học tư nhân thì trò chơi này vẫn có thể được dùng bàn tay để chơi bóng. Thế nhưng vẫn xảy ra các tình trạng bạo lực do các quy tắc chơi chưa được củng cố.

Vào những năm 1800, các quy tắc và quy định tiếp tục được phát triển ở Anh. Tại các trường học đã bắt đầu xuất hiện các câu lạc bộ bóng đá chuyên dụng. Hình thức tổ chức ban đầu là những trận đấu giao lưu với nhau. Cách thức chơi giống chơi bóng bầu dục đó là chỉ được phép chuyền bóng về phía sau và vẫn được phép sử dụng bàn tay của họ để chơi bóng. Và quy tắc Cambridge được thành lập tại trường đại học Cambridge vào năm 1848.

Nhằm giúp trận đấu trở nên kịch tính và công bằng hơn thì ngày nay nhiều quy tắc mới đã được hình thành. Cũng chính vì vậy ngày 26/10/1863 từ các hiệp hội bóng đá đến Liên đoàn bóng đá Anh (FA) lần lượt được hình thành và phát triển cho tới ngày nay.

Bóng đá được lan truyền trên toàn thế giới

Trong tất cả các bộ môn thể thao thì bóng đá có sức hấp dẫn và kịch tính nhất và nó được gọi là môn thể thao vua. Trên khắp thế giới bắt đầu xuất hiện các trận đấu như trận đấu giữa Thụy Sĩ và Bỉ tổ chức năm 1895, Hà Lan và Đan Mạch năm 1889, Argentina năm 1893, Ý năm 1898, Chile năm 1895, Đức và Uruguay năm 1900, Hungary năm 1901, Phần Lan năm 1907. Mặc dù Pháp đã chấp nhận môn thể thao Anh từ rất lâu rồi nhưng mãi đến năm 1903 họ mới thành lập liên đoàn bóng đá.

Năm 1904  các Liên đoàn quốc tế của Liên đoàn bóng đá (FIFA) được thành lập ở Paris với 7 thành viên. Bao gồm: Pháp, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thụy Điển. Cùng ngày Đức cũng công bố ý định tham gia.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi về lịch sử môn bóng đá. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ và có những giây phút thư giãn tuyệt vời cùng bộ môn thể thao vua có nguồn gốc lịch sử lâu đời này nhé!