Có nên học chuyên nghành dược năm 2018 hay không? đây sẽ là câu hỏi cho những thí sinh đang có nhu cầu học dược sĩ nhưng đang còn phân vân có nên hay không. Vậy có nên học chuyên nghành dược hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nên hay không nên học chuyên nghành dược ?

co-nen-hoc-chuyen-nghanh-duoc-nam-2018-hay-khong
Có nên học chuyên nghành dược năm 2018 hay không?

Dược là một trong những chuyên nghành nằm trong lĩnh vực y tế đang thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Bởi dược có lẽ là ước mơ  của nhiều em , cũng có lẽ là công việc sau khi ra trường. Đã có nhiều thí sinh tâm sự rằng: Học dược cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn, khoảng 98% sinh viên học dược sau khi ra trường có việc làm. Cũng có nhiều em  thí sinh nói rằng: Học dược vì công việc ổn định là yếu tố nhỏ nhưng ước mơ trở thành dược sĩ ,trở thành những người có thể cứu chữa mọi người, chăm sóc sức khoẻ mọi người là yếu tố quyết định. Em muốn sau này troẻ thành những người có thể cứu chữa, bảo vệ sức khoẻ chất tất cả mọi người . Đặc biệt, khi em học dược em  có thể chăm sóc sức khoẻ cho những người thân bên cạnh em.

Vì vậy, nên hay không nên học nghành dược lại phụ thuộc vào muốn hay không muốn của các em. Dưới đây là một số lý do mà BaoconganTPHCM đưa ra giúp các em định hình rõ hơn , cũng như có thể sớm đưa ra quyết định cho bản thân.

Thứ nhất, dược là một trong những nghành Y tế đang có nhu cầu nguồn nhân lực lớn. Vì nước ta đang đứng trước tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực nghành Y tế trầm trọng, trong đó có nghành dược. Bởi, đất nước ta ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng tăng. Do đó, trong tương lai nước ta cần bổ sung một lượng lớn nguồn nhân lực y tế. Đây sẽ là cơ hội cho các em sinh viên dược nói chung và sinh viên học các chuyên nghành y tế nói riêng có việc làm sau  khi ra trường.

Thứ hai, học dược sĩ có thể làm nhiều nghề , không phải ai học dược sĩ cũng phải làm nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc tư nhân hay nhân viên lấy thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Mà ngược lại, nghề dược là một nghề rất linh động không gây nhàm chán. Là dược sĩ sau khi ra trường các em có thể giảng dạy tại các trường Cao đẳng/ Đại học đồng thời có thể làm việc tại các bệnh viện hay nghiên cứu thuốc một viện nào đó, một công ty dược nào đó.

Thứ ba, nghành dược là nghành được chính phủ rất quan tâm, nghành dược được xem là nghành kinh tế mũi nhọn của đất nước và cần đảm bảo nguồn nhân lực dược. Quyết định số 153/2006/QĐ- TTg của chính phủ xác đĩnh rõ: “phấn đấu đến 2020 có 2,5 Dược sỹ đại học/ 10.000 dân”. Do đó, theo quy chế tuyển sinh của Bộ Gáo dục & Đào Tạo  đã có nhiều trường Cao Đẳng, Đại học dược tuyển sinh , nhằm bảo đảm nguồn nhân lực nghành y tế trong tương lai vừa đáp ứng nhu cầu học dược của các em thí sinh.

co-nen-hoc-chuyen-nghanh-duoc-nam-2018-hay-khong
Nghành dược thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2018

Ngoài ra, các em có thể lựa chọn học nghành dược theo sở thích của bản thân. Có thể em đăng ký học dược nếu em có ước mơ cứu chữa, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, hay các em muốn tự khẳng định chính bản thân mình. Muốn nghiên cứu, chế tạo ra những loại thuốc mới có khả năng cứu chữa bệnh tật cho con người,…

Cũng có nhiều lý do khác nhau mà các em không lựa chọn nghành dược là nghành để theo học, bởi do nghành dược là một trong những nghành khó học, hay nghành dược là nghành có thời gian đào tạo lâu, trách nhiệm với công việc sau này khi ra trường lớn (phải bảo đảm được chất lượng thuốc cũng như thuốc kê cho bệnh nhân phải phù hợp, an toàn và hiệu quả,…).

Trên đây là một số thông tin về nghành dược mà chúng tôi cung cấp, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các em thí sinh có thể đưa ra quyết định chính xác hơn cho bản thân. Hãy nghĩ kỹ : Nên hay không nên theo học chuyên nghành dược? Chúc các em thành công!