Nghe có vẻ lạ và hơi kỳ quái nhưng chính xác là hiện nay, trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đang tuyển sinh ngành học “không ngành”. Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về sự kiện này.

 

trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

         Mới đây, trao đổi với phóng viên của tờ báo Pháp Luật TP.HCM vào chiều 11-5, PGS-TS Ông Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ. Ông Dũng cho biết trong năm học 2018-2019, nhà trường mở thí điểm ngành học “không ngành”. Với ngành học này vào năm đầu tiên thí điểm, chỉ tiêu tuyển sinh cho  ngành học này là 100 thí sinh. Điểm nhận xét tuyển hồ sơ là các thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên.

Khi trúng tuyển vào trường, các em sinh viên sẽ học tất cả những khối kiến thức chung, bước sang năm học thứ 3, các em sinh viên mới được phép chọn ngành để theo học.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, có nhiều lí do để trường mở thí điểm ngành học mới này trong mùa tuyển sinh năm nay.

Lí do đầu tiên phải nói đến: Qua quá trình tổ chức khảo sát một số em sinh viên bị nhà trường buộc thôi học hằng cho thấy nguyên nhân chủ yếu, phần lớn do các em không chọn đúng ngành nghề để theo học, dẫn đến tình trạng chán nản và không có động lực để học tập.

Nguyên nhân thứ 2, với sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động đến cơ cấu ngành nghề có sự biến đổi mạnh mẽ, dự báo sẽ có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, đồng nghĩa với điều đó là nhiều ngành sẽ bị triệt tiêu để phát triển kịp với thời đại của KH- CN. Với sự thay đổi chóng mặt như vậy, chúng ta không thể lường trước được điều gì. Vì vậy, khi Sinh viên năm nhất chọn ngành học nhưng có thể 4 năm sau đó, khi sinh viên đã là những cử nhân thì ngành học đó không còn phù hợp với yêu cầu của xã hội nữa. Việc thí điểm đào tạo ngành học “ Không ngành” như trên sẽ giúp ích cho sinh viên có thể nắm bắt xu hướng của thời đại và tìm được công ăn việc làm tốt hơn.

trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM -ngành học Không ngành

Về mức điểm chuẩn để nhận hồ sơ là từ 24 điểm trở lên. Ông Dũng cho rằng một phần để đảm bảo chất lượng đầu vào, một phần để chó những sinh viên có năng lực theo kịp chương trình đào tạo của nhà trường. Sau thời gian 3 năm học đại cương, tùy thuộc vào năng lực học tập của mình mà sinh viên có thể đăng kí học bất kỳ ngành học nào mà các em mong muốn.

“Trong quá trình cho thử điểm ngành học mới này, những khó khăn mà chúng tôi gặp phải, đó là phải đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành theo qui định của Bộ GD&ĐT. Vậy ngành “không ngành” sẽ đăng ký vào mã ngành gì và giảng dạy như thế nào? May mắn ở chỗ, trường chúng tôi đã được phép tự chủ trong việc tuyển sinh, cho nên Hội đồng và Ban giám hiệu nhà trường sẽ quyết định.

      Như vậy, xét về khía cạnh nào đó đây cũng là một lối đi mới cho ngành Giáo dục nước nhà. Việc mở ra ngành học này giúp các em Sinh viên có thêm thời gian để làm quen với môi trường học tập mới, tìm thấy đam mê và định vị được năng lực của bản thân. Chỉ khi ý thức được điều này thì sinh viên mới có động cơ và thái độ học tập tốt.

Tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh năm 2018 mới nhất tại đây!