Hậu vệ là gì? Có vai trò như thế nào trong đội hình thi đấu của đội bóng? Bongda365 đã tổng hợp lại những thông tin hữu ích nhất trong bài viết sau đây để các bạn có thể giải đáp được tất cả những thắc mắc này.

Đội hình thi đấu trên sân cỏ của mỗi đội bóng sẽ chỉ có 11 người và được phân bố hợp lý ở tất cả những vị trí khác nhau. Mỗi vị trí sẽ thực hiện chức năng và nhiệm vụ riêng. Vậy vai trò của hậu vệ trong đội hình thi đấu của đội bóng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ có tên tiếng Anh là Defender. Hậu vệ là những cầu thủ thi đấu ở vị trí nào? Ở trên sân cỏ, các cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ sẽ được bố trí thi đấu ở phía sau của hàng tiền vệ. Chức năng chính của các hậu vệ chính là hỗ trợ cho thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà, ngăn cản tiền đạo của đối phương tấn công khung thành và ghi được bàn thắng.

Dựa trên cơ sở về vị trí, chức năng và nhiệm vụ của từng hậu vệ ở trên sân mà các cầu thủ sẽ được phân chia làm 3 loại như: Hậu vệ biên tấn công, hậu vệ biên và hậu vệ trung tâm. Các cầu thủ hoàn thành nhiệm vụ của mình chính là một yếu tố rất quan trọng để có được thành công theo đúng như những tính toán ban đầu.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn thường được gọi là trung vệ. Các cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ chính là ngăn cản các tiền đạo của đối phương ghi được bàn thắng, đồng thời cản phá những pha tấn công và đưa bóng ra ngoài khu vực cấm. Các hậu vệ trung tâm thường thi đấu ở vị trí chính giữa của dàn hậu vệ. Đa số tất cả các huấn luyện viên sẽ đều sử dụng 2 cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm để bảo vệ chắc chắn ở phía trước khung thành.

Nhiệm vụ chính của các hậu vệ trung tâm là bảo vệ những khu vực nhất định ở trên sân thi đấu và thường là những cầu thủ thực hiện chiến thuật kèm người (Thông thường, một cầu thủ sẽ kèm một cầu thủ của đối phương).

Do đó, nếu muốn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình khi thi đấu ở vị trí hậu vệ trung tâm thì các cầu thủ sẽ cần phải có một thể hình cao to cùng với khả năng đánh đầu tốt để cfos thể cản phá những pha bóng bỏng hoặc tranh chấp bóng trên không, khả năng xoạc bóng và khả năng đọc trận đấu chính là yếu tố quan trọng nhất.

Hậu vệ là gì? Có vai trò như thế nào trong đội hình thi đấu?

Hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công

Chắc hẳn có không ít bạn thắc mắc rằng hậu vệ biên là gì? Hậu vệ biên chính là những cầu thủ thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau ở trên phần sân nhà. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ biên chính là ngăn chặn những đường chuyền bóng hoặc tạt bóng vào trong khu vực cấm địa của đội mình. Ngoài ra, hậu vệ biên sẽ còn phải thực hiện nhiệm vụ kèm tiền đạo của đối phương và ngăn chặn họ không ghi được bàn thắng.

Hậu vệ biên tấn công hay còn được gọi là những hậu vệ tự do, nhiệm vụ chính đối với những cầu thủ này chính là tấn công và nhiệm vụ tấn công còn quan trọng hơn so với nhiệm vụ phòng thủ.

Đối với sơ đồ đội hình thi đấu 3-5-2 thì những hậu vệ biên tấn công rất được cọi trọng và họ chính là những người hỗ trợ rất tốt đối với các tiền vệ. Nếu như sơ đồ đội hình thi đấu là 5-3-2 thì vai trò của hậu vệ sẽ được nhấn mạnh hơn.

Hậu vệ tấn công được chia ra làm hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải với nhiệm vụ thiên về tấn công ở phía 2 bên cánh. Họ có thể di chuyển một cách rất linh hoạt ở trên một phạm vi rộng để có thể thay đổi đội hình thi đấu một cách nhanh chóng từ 3 – 5 – 2 lên thành 5 – 3 – 2.

Chính bởi sự linh hoạt của những cầu thủ thi đấu ở vị trí cánh phải và vị trí cánh trái đã khiến cho các cầu thủ có thể nhanh chóng hoán đổi vị trí trở thành những tiền đạo cánh và tham gia tích cực vào những đợt tấn công, phối hợp ăn ý cùng với những cầu thủ tiền đạo cắm ở phía trên để gây áp lực đối với khung thành của đối phương.

Những cầu thủ bóng đá thi đấu ở vị trí cánh trái tốt là những cầu thủ cần phải thực hiện tốt nhiệm vụ ngăn chặn, phòng ngự, cản phá được những pha tấn công bên cánh trái của tiền đạo đối phương mà còn phải có khả năng tạo được những đường chuyền cánh nguy hiểm để giúp cho tiền đạo trên tuyến trên có thể ghi được bàn thắng.

Những hậu vệ cánh phải cần phải đảm nhận nhiệm vụ ngăn chặn, phòng ngự, cản phá được những pha tấn công bên cánh phải của tiền đạo đối phương mà còn phải có khả năng tạo được những đường chuyền cánh nguy hiểm để giúp cho tiền đạo trên tuyến trên có thể ghi được bàn thắng.

Trên đây chính là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp lại để giúp cho các bạn có thể hiểu được hậu vệ là gì cùng với vai trò của hậu vệ trong đội hình thi đấu của đội bóng.