Dự luật an ninh mạng đã được Quốc hội bỏ phiếu thông qua vào ngày 12/06/2018 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019. Nếu không hiểu rõ luật an ninh mạng là gì và những điều cần lưu ý trong nội dung của bộ luật an ninh mạng sẽ dễ dẫn đến vi phạm các điều luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

1. Luật an ninh mạng là gì?

Luật an ninh mạng là bộ luật được Quốc Hội ban hành trong đó quy định về các hoạt động trên không gian mạng nhằm bảo vệ an toàn quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Luật an ninh mạng được ban hành có ý nghĩa rất quan trọng trong vấn đề đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng cho quốc gia, tổ chức, cá nhân.

2. Nội dung của luật an ninh mạng Việt Nam

Trong Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 5 diễn ra vào ngày 12/06/2018, với sự tham gia của 466 đại biểu, có đến 423 đại biểu tán thành thông qua dự thảo luật an ninh mạng, chiếm tỷ lệ 86,68%, 28 đại biểu bỏ phiếu trống và 15 đại biểu không tán thành.

Nội dung của luật an ninh mạng gồm 7 chương và 43 điều quy định về các hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo an trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng. Trong đó quy định rất rõ về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan cũng như các hình thức xử lý khi vi phạm luật.

Nội dung của luật an ninh mạng góp phần kiểm soát và ngăn chặn các thông tin độc hại trên mạng xã hội

Nội dung của luật an ninh mạng góp phần kiểm soát và ngăn chặn các thông tin độc hại trên mạng xã hội

Xem thêm: Vụ án hình sự là gì? Trình tự gải quyết vụ án hình sự như thế nào?

Trong nội dung của luật an ninh mạng, đáng chú ý nhất đó là các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng không gian mạng.

  • Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống nhà nước; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;….
  • Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.
  • Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng,…

Do đó, bộ luật an ninh mạng cũng dành riêng một chương để nói về các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể đó là:

  • Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế;
  • Phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng;
  • Phòng ngừa, xử lý hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự;
  • Phòng, chống tấn công mạng; phòng, chống khủng bố mạng;
  • Phòng, chống chiến tranh mạng; phòng ngừa, xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng;
  • Đấu tranh bảo vệ an ninh mạng.

3. Tầm quan trọng của luật an ninh mạng

Trước khi Luật an ninh mạng có hiệu lực, mạng xã hội là nơi mà các phần tử phản động, chống phá nhà nước lợi dụng đăng tải các thông tin gây hoang mang dư luận. Các văn hóa phẩm đồi trụy xuất hiện tràn lan trên mạng không được kiểm soát làm suy đồi đạo đức của một bộ phận giới trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thuần phong mỹ tục và nét đẹp văn hóa của người Việt.

Luật an ninh mạng giúp đảm bảo bí mật thông tin người dùng trên không gian mạngLuật an ninh mạng giúp đảm bảo bí mật thông tin người dùng trên không gian mạng

Tuy nhiên không có một bộ luật nào quy định về việc xử lý những người vi phạm. Do đó nhiều thông tin không rõ nguồn gốc được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các tổ chức, cá nhân.

Việc ban hành luật an ninh mạng sẽ góp phần bảo vệ bí mật thông tin người dùng khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng. Bên cạnh đó việc kiểm soát và ngăn chặn và xử lý các thông tin gây nguy hại cho trẻ em trên không gian mạng sẽ giúp cho các em phát triển một cách trong sáng, lành mạnh, tránh bị tiêm nhiễm bởi các thông tin độc hại.

Ngoài ra luật an ninh mạng chính là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia. Dựa vào đó để khởi tố trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp vi phạm an ninh mạng. Góp phần ổn định xã hội, răn đe và giáo dục đạo đức của công dân.