Khi theo dõi bóng đá, chắc hẳn sẽ có lúc các bạn quan tâm tới những tình huống xảy ra trên sân đấu là như thế nào. Phạt góc chính là một trong số những tình huống xảy ra phổ biến nhất ở trong các trận đấu. Vậy phạt góc là gì? Những quy định về phạt góc trong bóng đá như thế nào? Hãy cùng soikeobongda giải đáp những thắc mắc này qua những thông tin trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Định nghĩa phạt góc là gì?

Phạt góc là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá và cũng chính là một hình thức để đưa bóng quay trở lại trận đấu. Khi người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ trong đội phòng ngự bao gồm cả thủ môn khiến cho bóng đi hết đường biên ngang ở phía ngoài khung thành dù bóng dưới mặt đất hay ở trên không thì đội tấn công cũng sẽ được hưởng 1 quả đá phạt góc.

Phạt góc là gì? Những quy định về phạt góc trong bóng đá

Nếu như cầu thủ thực hiện đá phạt góc sút thẳng bóng vào trong khung thành của đối phương thì bàn thắng sẽ được công nhận. Hầu hết các trường hợp đều là trợ lý trọng tài thông báo thực hiện đá phạt góc. Trợ lý trọng tài sẽ cắm lá cờ của mình vào cung phạt góc ở phần sân của đội phòng thủ. Tuy nhiên, chỉ khi trọng tài xác định đúng cung phạt góc thì quả đá phạt góc mới có thể được thực hiện.

Hình thức đá phạt góc chính thức ra đời vào năm 1867 tại Sheffield nhưng mãi tới ngày 17 tháng 2 năm 1872, Liên đoàn bóng đá Anh mới thông qua hình thức đá phạt góc này trong các trận đấu. 

Với hình thức đá phạt góc đã giúp cho rất nhiều cầu thủ thực hiện được một pha bóng ấn tượng. Nếu như biết cách tận dụng tốt các tình huống đá phạt góc thì có thể kiến tạo được rất nhiều bàn thắng.

Những quy định về phạt góc trong bóng đá

Quy định về phạt góc trong bóng đá là gì? Khi các cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc sẽ cần phải tuân theo những điều sau đây:

  • Cầu thủ đội tấn công sẽ thực hiện quả đá phạt góc.
  • Quả bóng sẽ được đặt ở gần nơi cắm cột cờ phạt góc nhất và trong khoảng cung đá phạt.
  • Cầu thủ hoặc bất cứ ai trên sân trừ trọng tài đều không được phép di chuyển cột cờ xác định nơi phạt góc.
  • Đội phòng ngự phải đứng cách trái bóng ít nhất trong khoảng 9m15.
  • Sau khi đá phạt góc, nếu như bóng chưa chạm vào một cầu thủ nào khác thì người thực hiện đá phạt góc sẽ không được phép chạm vào bóng lần thứ 2.
  • Sau khi bóng được đá về di chuyển thì tiếp tục nhập cuộc.

Cách đá phạt góc dễ ghi bàn thắng nhất

Sau khi đã hiểu được đá phạt góc là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những chiến thuật đá phạt góc dễ ghi được bàn thắng nhất được tích lũy từ những cầu thủ bóng đá hàng đầu thế giới.

Phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác chuyền bóng

Để thực hiện được một quả đá phạt góc ấn tượng, cầu thủ thực hiện đá phạt góc sẽ cần phải phối hợp thực hiện những đường chuyền bóng ngắn cùng với khả năng tấn công từ 2 đến 3 cầu thủ đang đứng ở gần vị trí thực hiện đá phạt góc nhất. Các cầu thủ sẽ thực hiện dẫn bóng hoặc lật bóng tới khu vực trung lộ. Phương pháp này thường được áp dụng đối với những trường hợp hàng phòng ngự của đối phương đang tập trung ở gần khung thành.

Bên cạnh đó chính là những đường chuyền dài cùng những pha dứt điểm chính xác để có thể đưa được bóng vào khung thành của đối phương. Chiến thuật này sẽ rất phù hợp đối với những đội bóng có ưu thế về khả năng xử lý những quả đá phạt góc, phân tích chính xác những điểm bóng rơi và biết cách chớp thời cơ để đánh đầu một cách chính xác. Đặc biệt là các cầu thủ cần phải hiểu được thế mạnh của mình để phân công nhiệm vụ một cách hợp lý.

Cách sút bóng từ quả phạt góc

Cầu thủ thực hiện đá phạt góc cần phải thực hiện cú sút nhanh, mạnh, chính xác. Đường đi của bóng sẽ cần phải hướng thẳng đến khung thành của đối phương. Cầu thủ thực hiện đá phạt góc cần phải có kỹ năng đá phạt tốt để có thể đưa được bóng bay trực tiếp vào khung thành của đối phương hoặc sút bóng vào những điểm mấu chốt để đồng đội của mình ghi được bàn thắng.

Khi thực hiện đá phạt góc, đội tấn công cũng cần phải xây dựng được một đội hình phù hợp để có thể đón đường chuyền từ cầu thủ thực hiện đá phạt góc. Trong trường hợp bóng không thể đi thẳng vào cầu môn thì các cầu thủ vẫn có thể xử lý và tấn công một cách nhanh nhất. Một quả đá phạt góc thành công sẽ cần phải phụ thuộc rất nhiều vào sự đoàn kết và phối hợp một cách ăn ý nhất. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng cần phải rèn luyện chiến thuật.

Thông qua bài viết trên đây của chúng tôi, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được phạt góc là gì rồi đúng không. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với những bạn trẻ đam mê với môn thể thao vua này.