phu-huynh-khi-day-con-can-luu-y-5-nguyen-tac (2)

Những yêu thích, sự đam mê từ bé của trẻ nhỏ rất dễ có thể bị dập tắt bởi bố mẹ thường hướng con em mình về các công việc thiết thực hay nối nghiệp nghề buôn bán, giáo viên, bác sĩ.. của truyền thống gia đình mình. Nhưng không phải vì thế là tốt hẳn cho con trẻ mà phụ huynh khi dạy con cần lưu ý 5 nguyên tắc sau:

  1. Làm giúp cho con từ những việc nhỏ nhặt nhất

Đây là vấn đề được nhắc đến rất nhiều trong quá trình nuôi dạy con từ nhỏ, phụ huynh nên tránh việc bảo vệ con và canh chừng chúng một cách thái quá. Nên dạy cho trẻ tính tự lập, vững vàng để chúng có thể tự chủ bản thân và độc lập khi bước ra ngoài xã hội.

phu-huynh-khi-day-con-can-luu-y-5-nguyen-tac (1)
Trẻ đam mê và có năng khiếu vẽ từ nhỏ, có thể hướng bé đến các trường như Xây dựng, Kiến trúc

Một số trường hợp đã tạo hiệu ứng ngược khi sự quan tâm và lo lắng của phụ huynh, trẻ em lớn lên không biết cách đối mặt với thực tế, không làm chủ được từ những điều nhỏ nhặt nhất, quen thói ỉ nại vào bố mẹ. Khi bước ra ngoài xã hội rất dễ gục ngã khi không có bố mẹ ở bên.

  1. Công việc không đánh giá sự thành công

Bất kì sở thích đam mê công việc nào cũng có thể trở nên thành công được trong cuộc sống ngày nay. Điều quan trọng nhất, nếu một đứa bé không thích toán học, mà lại rất thích nấu ăn, phụ huynh cũng có thể khuyến khích con em mình theo học thay vì cứ ép con học toán.

Một người đầu bếp giỏi khi bước ra ngoài xã hội thường được nhận lương rất cao, xứng đáng với năng lực của họ.

phu-huynh-khi-day-con-can-luu-y-5-nguyen-tac (3)
Tập cho trẻ học tiếng Anh cũng là tạo điều kiện cho bé phát triển tư duy đột phá
  1. Nối nghiệp hay làm theo sự điều hướng của phụ huynh

Biết bao ước mơ, hoài bão của con trẻ đã bị nguyên tắc này phá vỡ đi sự đam mê, ước muốn đó. Thế giới bây giờ thay đổi liên tục, một cách chóng mặt và chỉ những ai có khả năng thích ứng mới có thể đạt được sự thành công.

Giỏi 1 nghề còn hơn biết 9 nghề, câu nói được cha ông từ xưa đã chỉ dạy cho con cháu. Bởi ai cũng biết, nếu có sự đam mê yêu thích công việc của mình, người đó sẽ rất dễ để thành công.

  1. Luôn gò bó trong vấn đề học tập

Nhiều phụ huynh hiện nay cứ lúc nào con trẻ của mình rảnh rang một chút là thúc ép con em mình ngồi vào bàn học mà không hề biết rằng, điều đó sẽ không thể hiệu quả bằng một phần của một lộ trình học tập đúng khoa học.

Nên để cho trẻ tích lũy dần dần kiến thức thay về nhồi nhét thái quá, có thể làm trẻ mắc chứng lâu nhớ, dễ quên.

Thực tế cho thấy, một đứa trẻ hiểu biết được nhiều lĩnh vực sẽ được khen ngợi nhiều hơn là những kiến thức có trong sách vở một cách máy móc.

Cần chỉ dạy cho con trẻ có một quỹ thời gian linh hoạt và khoa học, đảm bảo tư duy của trẻ phát triển đều các tiêu chí.

phu-huynh-khi-day-con-can-luu-y-5-nguyen-tac (2)
Tạo động lực cho trẻ vui tươi và thoải mãi khi học tập để trẻ có thể tiếp thu hiệu quả
  1. Làm việc thật nhiều thì mới thành công

Steve Jobs là một dẫn chứng thành công khi họ không cần cố gắng quá nhiều để đạt được mục đích, họ làm việc họ muốn, họ đam mê theo đuổi ý tưởng riêng của họ.

Thành công không đồng nghĩa với việc chăm chăm vào việc đó, bởi chỉ cần đưa ra quyết định đúng đắn, phương pháp tối ưu, họ sẽ rút được quãng thời gian làm việc mơ hồ vô nghĩa một khoảng rất lớn.

Xem thêm các kiến thức giáo dục tại: http://baocongantphcm.com.vn/tin-tuc-giao-duc/