Với cuộc đời học sinh có lẽ kỳ thi đại học là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đại học không phải là cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công, nhưng cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà khi học đại học mang lại. Không chỉ riêng đại học mà tất cả các kỳ thi quan trọng khác, để có một kỳ thi thành công và tốt đẹp chúng ta cần chú ý những gì? Sau đây là bài viết: “Thi không nên ăn gì? Những điều cần lưu ý trước khi đi thi.” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc.

Không nên ăn gì để tránh “xui xẻo” trước ngày thi ?

Trứng 
Là loại đồ ăn được mọi người đánh giá là không tốt, và không nên ăn trước ngày thi. Bởi trứng có hình dạng chữ 0, mang đến sự “xui xẻo”. Để tránh việc kỳ thi diễn ra không được suôn sẻ , tất cả các món được làm từ trứng được liệt kê vào danh sách “đen”, không nên ăn.

thi-khong-nen-an-gi

Đậu đen mang lại sự “đen đủi”.
Giống như màu sắc của nó, màu đen là màu của sự u ám, xui xẻo. Đậu đen được mọi người quan niệm là không tốt nếu ăn trước kỳ thi. Các món được làm từ đậu đen như chè , xôi,… đều không nên ăn

khong-nen-an-gi-de-tranh-xui-xeo-truoc-khi-thi

Lạc
Lạc là thực phẩm phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên trước ngày thi thì những món ăn làm từ lạc sẽ được hạn chế đối với các sĩ tử.Bởi lạc được quan niệm trước ngày thi là “Lạc Đề”. Để có kết quả như ý muốn, các bậc phụ huynh thường không cho con mình ăn lạc trước ngày thi.

khong-nen-an-gi-truoc-khi-di-thi

Chuối
“ Trượt vỏ chuối” là câu nói vui mà mọi người thường hay dùng trước một sự việc xảy ra không đúng như mong muốn. Để tránh những điều không tốt hay “đuối trí” trong khi làm bài thì chúng ta không nên ăn chuối trước ngày thi.

thi-khong-an-gi

Dẫu biết rằng có làm được bài hay không còn tuỳ thuộc vào năng lực cá nhân của mỗi con người. Tuy nhiên, các cụ ngày xưa có câu “có kiêng có lành”, nếu tránh được thì vẫn tốt hơn. 

 Ăn gì trước kỳ thi để được may mắn 

Theo quan niệm dân gian thì màu đỏ luôn là màu tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Tất cả các món ăn có màu đỏ đều được liệt kê vào danh sách những món  ăn tốt cho kỳ thi. Ví dụ như xôi gấc, cà chua,….
Ngoài ra còn có những loại đậu. Trừ đậu đen ra thì tất cả các loại đậu được xem là thứ đồ ăn bổ dưỡng và đem lại nhiều may mắn cho sĩ tử trước kỳ thi.

Những điều cần lưu ý trước khi đi thi

nhung-dieu-can-luu-y-truoc-khi-di-thi
 • Không được bỏ bữa sáng
  Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Nó không chỉ bổ sung cho cơ thể có thêm năng lượng mà còn giúp tinh thần của sĩ tử trở nên phấn chấn hơn. Dẫu biết rằng có rất nhiều bạn hồi hộp lo lắng trước ngày thi, không có tâm trạng ăn hay bỏ ăn bữa sáng. Điều này là một sai lầm. Bởi trong quá trình làm bài thi, nếu bạn có đủ năng lượng, đầu óc sẽ tư duy nhanh hơn, làm bài sẽ có hiệu quả hơn. 
 • Tuyệt đối không được đến muộn
  Có những bạn lo lắng dẫn đến mất ngủ. Kết quả là sáng hôm sau dậy muộn, thậm chí đến phòng thi không kịp giờ. Không giống như đi học, nếu đi thi muộn 15p bạn sẽ không được vào phòng thi và phải để đợi năm sau để thi lại. Bạn nên đến sớm trước khi thi ít nhất khoảng 30p để có thể ổn định tâm lý cũng như củng cố  lại kiến thức trước khi bước vào phòng thi. 
 • Luôn nhớ mang theo thẻ dự thi/ căn cước công dân ( Chứng minh thư nhân dân )
  Đây là một trong những giấy tờ rất quan trọng để sĩ tử có đủ điều kiện vào dự thi. Bạn cần đảm bảo những giấy tờ này luôn có trong cặp. Vào tối hôm trước, bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để vào cặp sách. Tránh trường hợp vào thi nhưng quên giấy tờ, tinh thần trở nên hỗn loạn. Trường hợp xấu nhất là không được vào thi.
 • Quần áo chỉnh tề, gọn gàng
  Ngày đi thi chúng ta nên mặc những đồ giản dị, đúng tác phong của một người học sinh ( áo trắng quần tối màu ). Mặc như vậy vừa lịch sự, thanh lịch mà còn tránh được những ánh nhìn “không thiện cảm” của giám thị.
 •  Tuyệt đối không được mang tài liệu vào phòng thi
  Trong trường hợp bạn mang tài liệu vào phòng thi và bị phát hiện. Dù bạn đã sử dụng hay chưa sử dụng thì bài thi đó cũng sẽ bị lập biên bản và huỷ bài thi. Hãy làm bài bằng thực lực của mình. Khi vào chỗ ngồi, bạn nên kiểm tra xung quanh mình xem có điều gì đặc biệt không. Kiểm tra trong ngăn bàn, trên mặt bàn nếu có những mẩu giấy không liên quan thì cần vứt ngay vào sọt rác. Tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy đến. 
 • Điền đầy đủ thông tin trước khi làm bài
  Trước khi làm bài, sĩ tử có 5 phút để kiểm tra đề bài xảy ra sai sót không cũng như việc điền đầy đủ thông tin vào giấy làm bài. Ngay cả giấy nháp cũng rất quan trọng. Mỗi môn thi, sĩ tử sẽ được phát giấy nháp và yêu cầu điền đầy đủ thông tin vào đó. 
 • Phân bổ thời gian để làm bài hợp lý
  Theo kinh nghiệm của nhiều thủ khoa thì việc phân bổ và sắp xếp thời gian làm bài hợp lý là rất quan trọng. Việc đầu tiên trước khi làm bài, sĩ tử cần đọc qua 1 lượt đề bài để xác định độ khó của bài thi. Việc thứ hai là làm những câu lý thuyết và những câu dễ trước. Đối với những câu hỏi khó khi đã giải mà không ra được đáp án sĩ tử nên chuyển sang câu khác làm. Một lúc sau quay lại để giải lại sẽ có thể ra đáp án. Cách này khá hiệu nghiệm và có kết quả tốt. Đối với những câu không thể làm thì bạn nên khoanh lụi. Lưu ý những câu trắc nghiệm, đáp án phải được tô bằng bút chì. 
 • Kiểm tra bài làm thật kỹ trước khi nộp bài thi 
  Trước khi nộp bài, sĩ tử nên xem xét lại thật kỹ những câu mình đã làm, tránh trường hợp nhầm lẫn dẫn đến  việc mất điểm. Ngoài ra, kiểm tra lại một lượt thông tin xem mình đã điền đầy đủ và chính xác hay chưa. Tránh dẫn đến những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. 

Xem thêm: ANH THƯ, NỮ SINH ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA MÔN THI NGỮ VĂN TRONG 40 PHÚT

Với bài viếtThi không nên ăn gì? Những điều cần lưu ý trước khi đi thi” chúng tôi hi vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp các bạn có những kiến thức bổ ích để có một kỳ thi tốt đẹp. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công!