Những năm gần đây, cụm từ “tội phạm công nghệ cao” được nhắc tới ngày càng nhiều hơn bởi những ảnh hưởng của nó tới cuộc sống. Vậy tội phạm công nghệ cao là gì, có những cách thức tội phạm như thế nào?

Tội phạm công nghệ cao là gì? 

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet trong thời đại công nghệ thông tin đem lại nhiều cơ hội phát triển cho các quốc gia. Internet ngày càng phổ biến cũng đóng vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều mối đe doạ đến từ chính Internet mang tên tội phạm công nghệ cao. Tội phạm công nghệ cao không chỉ gây phiền nhiễu cho cá nhân mà còn có thể ảnh hưởng đến an ninh của đất nước. Vậy tội phạm công nghệ cao là gì mà có thể gây nguy hiểm như vậy?

Theo nghĩa hẹp, tội phạm công nghệ cao là những người sử dụng mạng lưới Internet hoặc máy tính để xâm hại hệ thống máy tính cũng như các dữ liệu lưu trên hệ thống đó, qua đó gây thiệt hại đến người dùng.

Ở nghĩa rộng, tội phạm công nghệ cao được hiểu là những người có hành vi qua máy tính, mạng Internet hoặc các phương thức có liên quan để thực hiện các hành vi đánh cắp, mạo danh, trốn thuế, lừa đảo,…làm sai lệch thông tin và gây những mối đe doạ cho người dùng. Tội phạm công nghệ cao còn được gọi là tội phạm công nghệ thông  tin. Nhưng dù hiểu theo nghĩa nào thì tội phạm công nghệ cao đều là hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Tội phạm công nghệ cao gây những mối đe doạ cho người dùng

Tội phạm công nghệ cao gây những mối đe doạ cho người dùng

Xem thêm: Tội phạm là gì? Các yếu tố cấu thành tội phạm

Những cách thức tội phạm công nghệ cao thực hiện hành vi phạm tội

Cũng giống như các loại tội phạm khác, tội phạm công nghệ cao cũng thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích tư lợi. Tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam cũng như trên thế giới đều sử dụng những công cụ hiện đại để thực hiện hành vi phạm tội một cách tinh vi mà người bị hại khó có thể phát hiện ra. Một số thủ đoạn thường gặp như sau:

– Lấy cắp dữ liệu cá nhân qua điện thoại thông minh hoặc laptop để tư lợi.

– Lợi dụng lỗ hổng bảo mật hoặc các ứng dụng lưu trữ dữ liệu để tấn công, ăn trộm thông tin, dữ liệu thẻ tín dụng và sử dụng thẻ tín dụng để hưởng lợi bất chính.

– Tấn công, lấy cắp dữ liệu hoặc chiếm đoạt email của cá nhân, doanh nghiệp.

– Lập tài khoản, trang web bán hàng trựv tuyến ảo để đánh lừa người tiêu dùng.

– Ăn cắp cước phí viễn thông thông qua việc truy cập trái phép các mạng viễn thông.

– Phát tán các tin rác, quảng cáo, mạng Botnet,…để ăn trộm thông tin, tấn công website của các doanh nghiệp, ngân hàng, chính phủ,…

– Lấy cắp, phá hoại dữ liệu của quốc gia bằng phần mềm gián điệp.

-Từ chiêu trò “ông chú Viettel” đến các thủ đoạn giả danh lực lượng chức năng gọi điện thoại kiểm tra tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền

-Hack facebook để nhờ mua thẻ cào điện thoại, lừa tin nhắn trúng thưởng, nhận làm giả các loại giấy tờ bằng Đại học, bằng lái xe…

Bên cạnh đó còn rất nhiều những thủ đoạn ngày càng tinh vi khác mà tội phạm công nghệ cao thực hiện. Vậy cần làm như thế nào để phòng tránh tội phạm công nghệ cao?

Phòng tránh tội phạm công nghệ cao

Để phòng tránh tội phạm công nghệ cao, ngoài những nỗ lực của Chính phủ và những chuyên gia an ninh mạng qua các chính sách, biện pháp vĩ mô thì mỗi cá nhân cũng cần nâng cao cảnh giác. Mỗi người cần tự bảo vệ mình khỏi sự tấn công của tội phạm công nghệ cao bằng những mẹo đơn giản như: dùng giao thức HTTPS để bảo vệ máy tính của bạn, tránh chia sẻ những thông tin cá nhân ở mạng xã hội hay những trang web mà bạn cảm thấy nghi ngờ, sử dụng tiện ích để quản lý mật khẩu thấy vì lưu trên trình duyệt, mã hoá dữ liệu cũng như hệ điều hành,…..

Mỗi cá nhân cần tự bảo vệ mình trước tội phạm công nghệ cao

Mỗi cá nhân cần tự bảo vệ mình trước tội phạm công nghệ cao

Bài viết đã chia sẻ những thông tin về tội phạm công nghệ cao, thủ đoạn cũng như cách phòng tránh loại tội phạm này. Hi vọng bạn đã hiểu hơn về tội phạm công nghệ cao và biết cách bảo vệ những thông tin, tài khoản riêng cá nhân của mình.