Làm thế nào để xác định các loại tội phạm. Tội phạm ít nghiêm trọng là gì? Khung hình phạt cho tội phạm ít nghiêm trọng là gì? Bài tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc trên.  

1. Khái niệm tội phạm là gì?

Theo quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự 2015 thì:

Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác.

thế nào là tội phạm ít nghiêm trọng

Thế nào là tội phạm ít nghiêm trọng?

2. Phân loại các loại tội phạm

Theo Bộ luật Hình sự 2015, Tội phạm được phân làm 4 loại. Căn cứ để phân loại tội phạm dựa trên tính chất nguy hiểm, mức độ gây nguy hiểm cho xã hội và cụ thể hơn, người ta dựa vào khung hình phạt đối với tội đó mà nhìn nhận nó thuộc loại tội phạm nào.

Cách xác định được nêu cụ thể như sau:

Tội phạm ít nghiêm trọng là gì? Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội. Mức cao nhất của khung hình phạt đối với loại tội này là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc tù đến 03 năm. Ví dụ: tội Giao rừng, đất trồng rừng, thu hồi rừng, đất trồng rừng trái pháp luật, tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp …

Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội. Mức cao nhất của khung hình phạt đối với loại tội này là từ 3 đến 7 năm tù. Ví dụ: tội mua bán phụ, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội vi phạm quy định về sử dụng lao động trẻ em …

Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội. Mức cao nhất của khung hình phạt đối với loại tội này là từ 7 đến 15 năm tù. Ví dụ: tội vô ý làm chết người, tội hiếp dâm, tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy …

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội. Mức cao nhất của khung hình phạt đối với loại tội này là trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Ví dụ: Tội giết người, tội cướp tài sản, tội cố ý truyền HIV cho người khác …

khung hình phạt cho tội phạm ít nghiêm trọng

Khung hình phạt cho tội phạm ít nghiêm trọng

Xem thêm: Tội phạm nghiêm trọng là gì? Thế nào là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

3 .Giải đáp tình tiết: Phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng

Tại Điểm i Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Phạm tội lần đầu là từ trước đến nay chưa phạm tội lần nào. Nếu trước đó đã phạm tội và bị kết án, nhưng đã được xóa án tích hoặc chưa bị kết án, nhưng đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa bị kết án, chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nay bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong cùng lần phạm tội sau, thì không được coi là phạm tội lần đầu.

Phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng

Phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng

Khi xem xét áp dụng hình phạt đối với bị cáo phải căn cứ các quy định về cấu thành tội phạm, khung, khoản của hình phạt, và đồng thời người tiến hành tố tụng còn phải xem xét toàn diện tới nguyên nhân, tính chất, mức độ phạm tội và nhân thân người phạm tội, xem xét đánh giá các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bài tổng hợp trên giúp bạn giải đáp các thắc mắc về tội phạm ít nghiêm trọng cũng như trả lời về khung hình phạt cho tội phạm ít nghiêm trọng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.