Có lẽ tội phạm ma túy không còn quá xa lạ trong xã hội nước ta hiện nay bởi xuất hiện khá thường xuyên và ngày càng tinh vi. Việc tìm hiểu kỹ về loại tội phạm này có thể giúp mỗi người có cái nhìn đúng đắn cũng như cảnh giác trước các mánh khóe mà loại tội phạm này có thể gây hại cho xã hội.

Tội phạm buôn bán ma túy 

Để biết được như thế nào được coi là tội phạm buôn bán ma túy thì trước tiên phải hiểu được ma túy là gì? Ma túy là chỉ các những chất kích thích thần kinh có hiệu ứng gây ngủ. Ở nhiều nơi, ma túy được cho là đồng nghĩa với các hợp chất như opioid, thường được nói đến nhiều nhất là morphine và heroin, cũng như dẫn xuất của nhiều hợp chất được tìm thấy trong mủ thuốc phiện thô. Ma túy có 3 loại chính là morphine, heroin và thebaine.

Dựa theo nguồn gốc sản sinh thì ma túy được chia thành hai loại đó chính là ma túy tự nhiên và ma túy tổng hợp. Ma túy tự nhiên là các chất ma túy có sẵn trong tự nhiên có thể kể đến như là thuốc phiên, cây coca,… Ma túy tổng hợp là các loại ma túy được tổng hợp từ các hóa chất độc hại, loại này độc hại hơn thuốc phiện tới 500 lần, gồm các dạng như ectasy, ma túy đá (khá phổ biến), morphine, bánh lười, cỏ Mỹ.

 Tội phạm buôn bán ma túy là những đối tượng gây nguy hiểm cho xã hội

Tội phạm buôn bán ma túy là những đối tượng gây nguy hiểm cho xã hội

Rất nhiều vụ án nghiêm trọng liên quan đến tội phạm công nghệ cao đã diễn ra vậy Tội phạm công nghệ cao là gì? Cách thức tội phạm công nghệ cao như thế nào?

Như vậy có thể hiểu tội phạm buôn bán ma túy là những người buôn bán trái phép các loại ma túy hay buôn lậu ma túy với nhiều hình thức tinh vi đã được Nhà nước quy định trong các Bộ Luật Hình sự, mới nhất là Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi và bổ sung 2018).

Một số điều luật về tội phạm ma túy cần biết

Trong BLHS 2015 (sửa đổi và bổ sung 2018) có quy định về các tội phạm ma túy trong Chương 20 với 13 Điều từ Điều 247 đến Điều 259. Trong các Điều luật này đã quy định các loại tội phạm cũng như các mức phạt tương ứng.

Chẳng hạn như tội trồng cây thuốc phiện, coca, cần sa, hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy tùy vào từng đối tượng có thể bị phạt ở mức cao nhất tới 7 năm tù; hay tội tàng trữ trái phép chất ma túy tùy vào đối tượng và khối lượng cất giấu có thể bị phạt từ 1 năm đến 5 năm tù; tội mua bán trái phép chất ma túy cũng tùy thuộc vào tính chất và mức độ mà có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 20 năm, thậm chí tù chung thân hoặc bị tử hình;…

Như vậy, có thể thấy BLHS 2015 (sửa đổi và bổ sung 2018) đã quy định mức độ tội phạm mang tính chặt ché và cụ thể hơn nhiều, ngoài ra còn có tính răn đe và cảnh cáo rất cao.

Tội phạm ma túy có được giảm án không?

Liệu tội phạm ma túy có được giảm án không? Tội phạm ma túy có khả năng được xem xét giảm bản án đã tuyên án của tòa, tuy nhiên việc có được giảm án ít hay nhiều hay không còn phụ thuộc vào đối tượng và mức độ phạm tội, điều này cũng được quy định rõ trong Bộ Luật.

Tội phạm ma túy có được giảm án hay không phụ thuộc vào đối tượng và mức độ vi phạm

Tội phạm ma túy có được giảm án hay không phụ thuộc vào đối tượng và mức độ vi phạm

Chẳng hạn như trong BLHS 2015 (sửa đổi và bổ sung 2018) quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với một số đối tượng phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng; người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình; cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sỹ, người có công với cách mạng; hoặc người trồng các loại cây có chất ma túy nhưng tự nguyện phá bỏ và giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch có thể được miễn trách nhiệm hình sự;… Vì vậy, đối với tội phạm ma túy thuộc các đối tượng này có thể được giảm nhẹ hoặc miễn trách nhiệm hình sự.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây đã có thể giúp bạn hiểu biết hơn về ma túy cũng như tội phạm ma túy. Từ đó có thể phòng tránh và tố giác để góp phần xây dựng xã hội ổn định và an toàn hơn.