Hiểu biết về pháp luật để thực thi đúng pháp luật là việc làm cần thiết của mỗi công dân nhất là việc phân loại được các cấp tội phạm nghiêm trọng cũng như mức án phải chịu có thể giúp bạn răn đe bản thân, những người xung quanh cũng như tố giác nếu gặp trường hợp vi phạm.

Bộ Luật Hình sự 2015 và một số quy định về tội phạm

Vào cuối tháng 11 năm 2015, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Bộ Luật Hình sự (BLHS) 2015 và Nghị quyết số 109/2015/QH13 về việc thi hành Bộ Luật Hình sự 2015. Bộ Luật này bao gồm 3 phần với 26 chương tương đương với đó là 426 Điều đã đánh dấu một bước tiến quan trọng cũng như tạo cơ sở pháp lý vững chắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm một cách hiệu quả; đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh đất nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về tội phạm có tính khái quát cao hơn

Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về tội phạm có tính khái quát cao hơn

Có thể bạn quan tâm: Tội phạm ma túy nguy hiểm đến đâu? Có được giảm án không?

Trong Bộ Luật Hình sự 2015 thì quy định về tội phạm được nói đến ở Điều 8, về cơ bản vẫn giữ tinh thần của BLHS 1999, tuy nhiên cũng có một vài sửa đổi mang tính khái quát cao hơn về quyền con người, cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời bổ sung trách nhiệm hình như của pháp nhân thương mại.

Ngoài ra, trong Điều 9 BLHS 2015 có phân loại rõ ràng tội phạm ở các mức khác nhau căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội mà hành vi phạm tội được quy định trong Bộ Luật với các mức hình phạt tương ứng.

Tội phạm nghiêm trọng là gì?

Căn cứ theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015 thì tội phạm nghiêm trọng quy định nằm ở mức thứ hai và được định nghĩa là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn, mà mức cao nhất của khung hình phạt do chính Bộ Luật này quy định đối với tội phạm ở mức độ này là phạt từ trên 3 năm đến 7 năm tù.

Ngoài tội phạm nghiêm trọng thì Bộ Luật Hình sự còn quy định tội phạm nghiêm trọng ở một số mức độ khác nhau với những mức án tương ứng, chẳng hạn như:

  • Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ gây nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất trong khung hình phạt do Bộ Luật trên quy định đối với tội phạm ở mức này là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt đến 3 năm tù.

Các mức độ tội phạm được phân loại trong Điều 9 BLHS 2015

Các mức độ tội phạm được phân loại trong Điều 9 BLHS 2015

  • Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất trong khung hình phạt do Bộ Luật trên quy định với tội phạm ở mức độ này là phạt từ trên 7 năm đến 15 năm tù.
  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 thì tội phạm đặc biệt nghiêm trọng được quy định cụ thể như sau:Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức hình phạt cao nhất trong khung hình phạt do Bộ Luật trên quy định đối với tội phạm thuộc mức độ này là phạt từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

 

Như vậy có thể thấy, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nằm ở mức cao nhất với hình phạt có thể dẫn đến tử hình. Việc phân loại tội phạm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình định tội, áp dụng các loại tình tiết nhằm giảm nhẹ mức phạt hay các tình tiết tăng nặng định khung, xác định tái phạm, tái phạm nguy hiểm của phạm nhân. So với tội phạm ít nghiêm trọng và nghiêm trọng thì tội phạm nằm ở mức độ này nguy hiểm hơn cả. Bạn có thể thấy những phạm nhân thuộc mức độ này thường là các nhóm tội phạm thực hiện các hành vi phạm tội như giết người, cố ý gây thương tích gây hậu quả nghiêm trọng, tội mua bán người, hiếp dâm….

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tội phạm và các mức độ nghiêm trọng của nó để có thể tự xác định hoặc tố giác nếu bắt gặp hành vi phạm tội ở những người xung quanh.