Tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác là gì? Nếu có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác thì bị xử phạt như thế nào. Mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

“Danh dự và nhân phẩm” là những giá trị nhân thân của một người được pháp luật bảo vệ. Nội dung này được quy định cụ thể tại Điều 20, 21 Hiến pháp năm 2013, Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

Danh dự, uy tín, nhân phẩm của mỗi cá nhân, công dân là bất khả xâm phạm, luôn được pháp luật bảo vệ bằng cách đặt ra các quy định pháp luật để xử lý đối với những hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

tội xúc phạm danh dự nhân phẩm

Tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Khi cá nhân phát hiện có thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín mình thì có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin này. Trường hợp, những thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm uy tín của một người được đăng tải trên mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng thì có quyền yêu cầu gỡ bỏ, cải chính những thông tin này.

Cụ thể là người nào đó đã có những lời nói (chửi bới thôi tục, bỉ ổi, thóa mạ …) hoặc có những hành vi động chạm, tác động đến những giá trị đạo đức, uy tín, phẩm giá của một người, gây tổn thương cho người bị tác động. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm không chỉ làm tổn thương đến những giá trị về tinh thần, lòng tự tôn, tự trọng của người bị xúc phạm, khiến họ cảm thấy nhục nhã, tức giận, tủi hổ mà còn có thể ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của những người khác đến người bị xúc phạm. Điều này dẫn đến những tổn thương về tâm lý của người bị xúc phạm khi tình trạng này diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài.

2. Tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác bị xử lý như thế nào?

Tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi, các tình tiết của vụ việc, nếu không đủ yếu tố để bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người thực hiện hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác vẫn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức hình phạt là phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Người “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”

tội xúc phạm danh dự người khác

Tội xúc phạm danh dự người khác

Xem thêm: Tội phạm là gì? 4 yếu tố cấu thành tội phạm

Mức độ nặng phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ và nặng nhất là có thể bị xử phạt đến 05 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm. Cụ thể:

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

3. Cần làm gì để được bảo về quyền lợi bản thân

Khi bản thân bị người khác có những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như dùng lời nói, dùng chữ viết, đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, lên mạng facebook, Internet, diễn ra ở nơi công cộng, trong gia đình … Bạn cần thu thập chứng cứ, tài liệu, lưu giữ hình ảnh, video clip, nhờ người làm chứng về việc mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Sau đó trình báo với cơ quan có thẩm quyền để xem xét. Tùy vào mức độ vi phạm có thể lập biên bản vi phạm hành chính hoặc chuyển hồ sơ cho các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là một số giải đáp về tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Hy vọng đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn.