Pháp luật hiện hành có rất nhiều quy định và mức xử lý khác nhau. Thế nào là Thế nào là tội xúc phạm danh dự nhân phẩm và bị xử lý ra sao? Cũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.

Thế nào tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

“Danh dự và nhân phẩm” là những giá trị nhân thân của một người được pháp luật bảo vệ. Nội dung này được quy định cụ thể tại Điều 20, 21 Hiến pháp năm 2013, Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

Khi cá nhân phát hiện có thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín mình thì có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin này. Trường hợp, những thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm uy tín của một người được đăng tải trên mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng thì có quyền yêu cầu gỡ bỏ, cải chính những thông tin này.

Tội xúc phạm nhân phẩm

Danh dự, uy tín, nhân phẩm của mỗi cá nhân, công dân là bất khả xâm phạm, luôn được pháp luật bảo vệ bằng cách đặt ra các quy định pháp luật để xử lý đối với những hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Nếu như có ai đó dùng những lời nói khiếm nhã như chửi bới thô tục, bỉ ổi, thóa mạ… và có những hành vi làm xâm phạm tới đạo đức và uy tín cũng như nhân phẩm của người khác. Những lời nói này có thể khiến họ thấy bị tổn thương, làm họ tức gận và hơn thế nữa làm họ cảm thấy không thể ngẩng mặt lên nhìn người khác. Điều này dẫn đến những tổn thương về tâm lý của người bị xúc phạm khi tình trạng này diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài.Tội phạm nghiêm trọng là gì? Thế nào là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

***** Tham khảo thêm: Tội phạm nghiêm trọng là gì? Thế nào là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

Căn cứ theo các mức độ mà hành vi đó gây ra mà nguy hiểm như thế nào đối với tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Tùy vào các tình tiết của vụ việc, nếu không đủ yếu tố để bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người thực hiện hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác vẫn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức hình phạt là phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Người “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”

Tội xúc phạm danh dự có thể bị phạt tù

Mức độ nặng phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ và nặng nhất là có thể bị xử phạt đến 05 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm. Cụ thể:

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Tội xúc phạm danh dự nhân phẩm đều có pháp luật xử lý nghiêm minh và tùy theo mức độ để đưa ra hình phạt hợp lý nhất.